3 bước đơn giản giúp bạn nâng cao hiệu quả trong cuộc sống

Có khi nào bạn tự hỏi, thay vì tập trung toàn bộ thời gian dành cho công việc, thay vào đó bạn có thể dành thời gian để học cách sử dụng…thời gian một cách có hiệu quả? Điều này không chỉ giúp cải thiện tình hình tài chính của bạn một cách lâu dài và bền vững, bên cạnh đó còn giúp bạn cải thiện sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần. Bằng việc sử dụng thời gian một cách có hiệu quả, thành công trong công việc sẽ là điều chắc chắn đến với bạn.

1) Đừng cố thay đổi những người xung quanh

Có một sự thật mà tôi nhận ra đó là, bất kể người nào bạn gặp, họ cũng đều xem mình như là một chuyên gia, hiểu thông biết thạo trong mọi vấn đề: công việc, tiền bạn, tình cảm, thể thao…Điều này có nghĩa rằng tất cả mọi người trong chúng ta đều có cái tôi rất lớn, luôn cho mình là đúng và luôn bảo vệ ý kiến của bản thân. Vì vậy, để tránh việc đánh mất thời gian và sử dụng thời gian không hiệu quả, bạn đừng nên cố gắng thay đổi ý kiến của người xung quanh. Giải thích một cách rõ ràng hơn đó là bạn đừng nên quá chủ động trong việc giúp đỡ, đưa ra ý kiến cá nhân để giúp đỡ người khác, dù cho bạn biết rằng việc bạn đang làm là hoàn toàn đúng và có ý đồ tốt. Mặc dù vậy, hãy luôn sẵn sằng giúp đỡ, đưa ra những lời khuyên chân thành dành cho người đối diện khi và chỉ khi nào bạn nhận được sự yêu cầu giúp đỡ từ họ. Ví dụ, bạn có thể rất giỏi ở một lĩnh vực nào đó và những đồng nghiệp xung quanh rất có thể sẽ nể phục và muốn nhận được sự giúp đỡ hay tư vấn từ phía bạn, trong trường hợp này hãy luôn vui vẻ và nhiệt tình giúp đỡ họ.

2) Đừng lãng phí thời gian tranh luận với người lạ

Tôi tin rằng đây là điều rất khó để thực hiện, khi xung quanh chúng ta luôn tồn tại các cá nhân với những góc nhìn hạn hẹp, rất dễ khiến cho ta rơi vào những cuộc tranh luận vô bổ, không hồi kết với họ, đặc biệt là trên mạng Internet. Bằng việc tranh luận vô bổ với người lạ, chúng ta đang tự làm cho bản thân trở nên khó có thể tin tưởng trong mắt họ và những người xung quanh. Bên cạnh đó, việc hạn chế tranh luận còn giúp bạn bảo vệ danh tiếng của bản thân. Nếu như có ai đó cố gắng lôi bạn vào một cuộc tranh luận nhằm bôi nhọ danh tiếng của bạn, trong trường hợp này bạn sẽ có 2 lựa chọn: a) đáp trả bằng việc đưa ra bằng chứng, chứng minh rằng những luận điểm của người tấn công bạn là không có cơ sở và vô lý b) đơn giản là phớt lờ. Phớt lờ thường là phương án tốt nhất vì những kẻ thích gây ra tranh luận với người khác mà không có cơ sở cũng thường là những kẻ không có sức ảnh hưởng. Ví dụ, nếu như một ngày nào đó khi ra đường, bạn không may gặp phải một người vô gia cư mắc chứng tâm thần và người này buộc tội bạn một cách vô căn cứ rằng bạn là một kẻ ăn cắp, hầu như những người xung quanh cũng sẽ không để tâm vì ai cũng cảm nhận được sự vô lý và quan trọng hơn hết, người vô gia cư kia chẳng có một sức ảnh hưởng nào để mọi người quan tâm cả. Tương tự như vậy, nếu như bạn đang có một công việc tốt với mức thu nhập cao so với mặt bằng chung (50-100 triệu/tháng), không có nghĩa lý gì để bạn lại mất thời gian tranh luận vô bổ trên mạng Internet (trong một vấn đề mà bạn là chuyên gia) với một người thu nhập chỉ có 3 triệu/tháng cả. Trường hợp duy nhất mà bạn nên trả lời lại trong một cuộc tranh luận đó là khi kẻ đối diện là người có tầm ảnh hưởng lớn hơn bạn và bạn tự tin rằng bạn đang là người đúng, khi đó hãy dành thời gian để bảo vệ quan điểm của bản thân, trong hoàn cảnh này việc tranh luận sẽ giúp bạn nâng cao danh tiếng và vị thế cá nhân.

3) Dừng ngay lại việc so sánh bản thân bạn với người khác

Thành thật mà nói, việc so sánh bản thân với những người xung quanh là một trong những điều tôi cảm thấy tốn thời gian nhất và không công bằng với chính bản thân mình. Cũng giống như tất cả mọi người, đã có những khoảng thời gian tôi luôn nghi ngờ bản thân, hay luôn đem bản thân mình ra so sánh với những người thành công hơn, hay những người đã đạt được những thành tựu mà bản thân tôi cũng ước ao nhưng chưa thực hiện được. Các bạn biết không, quãng thời gian mà tôi luôn so sánh bản thân mình với người khác là một trong những thời điểm tôi cảm thấy áp lực nhất, hiệu quả công việc mỗi ngày không được như mong đợi và luôn ở trong tình trạng nghi ngờ bản thân. Tôi tin chắc rằng tất cả chúng ta ai cũng đều trải qua giai đoạn này. Nhưng rồi một ngày đẹp trời, tôi đã quyết định thay đổi, tôi đã dừng việc so sánh bản thân mình với người khác và như các bạn có thể đoán được, cuộc sống của tôi dần trở nên tốt đẹp hơn rất nhiều, về tất cả mọi lĩnh vực từ công việc, thể thao, tình cảm, những dự án cá nhân…Chìa khoá giúp cho tôi thoát ra khỏi cái bẫy so sánh đó là việc chấp nhận một sự thật, đó là đến cuối ngày trước khi đi ngủ, tôi nhận thức được rằng bản thân tôi không phải là người xuất sắc nhất trong những lĩnh vực mà tôi đang làm, và cả những người khác cũng vậy. Chúng ta luôn có xu hướng trở nên quá khắt khe với bản thân mình, luôn đề ra những mục tiêu phải trở thành người giỏi nhất trong lĩnh vực của mình mà quên mất một điều rằng, cuộc sống không hoạt động theo cách mà ta mong muốn. Đâu đó ngoài kia, sẽ luôn có những người giỏi hơn bạn, uyên bác và hiểu biết hơn bạn rất nhiều lần trong những lĩnh vực mà bạn đang quan tâm. Thế nhưng, vẻ đẹp của cuộc sống đó là khi bắt đầu một ngày mới, bạn luôn có cơ hội để cải thiện bản thân mình, đây là điều mà tôi có thể khẳng định 100% với các bạn. Hãy tập đề ra một vài kế hoạch, lĩnh vực mà bạn quan tâm, hãy dành thời gian nghiên cứu, học hỏi ngày qua ngày, hãy tham khảo những người giỏi hơn mình trong các lĩnh vực, nhưng tuyệt đối không nên so sánh bản thân mình với họ. Và đến một ngày, bạn sẽ nhận ra được điều kỳ diệu rằng bản thân bạn đã ngày càng trở nên tốt hơn rất nhiều. Hãy luôn so sánh chính bản thân mình với ngày hôm qua, và rồi bạn sẽ phải ngạc nhiên khi nhận ra chính bản thân mình đã tiến xa đến mức nào.

Đọc thêm tại: https://vnfire.net/2021/08/21/3-buoc-nang-cao-hieu-qua-cuoc-song/
 
Top