Chia sẻ kinh nghiệm học tiếng anh - Xin thầy và ae vào cho ý kiến

Mình là một người siêu lười học tiếng anh. Từng tham gia nhiều khóa học nhưng thấy k hiệu quả với bản thân, học trước quên sau, chỉ nắm được căn bản. Vì nhu cầu phát triển bản thân nên lần này mình quyết tâm quay lại học tiếng anh cho tốt. Mình chia sẻ 1 phương pháp mà mình đang test hiện nay.

Đó là hãy học tiếng anh như một đứa trẻ. Một đứa trẻ con khi mới tới thế giới nó đâu quan tâm đến ngữ pháp hay chữ viết. Cái mà nó học đầu tiên đó là kỹ năng nghe, sau đó là kỹ năng nói. Hay hiểu cách khác là khi nó đã nghe được thì nó sẽ dần dần nói được. Chúng ta cũng hãy thử học tiếng anh như một đứa trẻ, hãy tập kỹ năng nghe cho thuần thục, để ý ngữ điệu, âm điệu, cách phát âm, nhân tiện học luôn các từ mới có trong bài nghe, dần dần sẽ thành một phản xạ và mình tin rằng khi nghe tốt thì các bạn sẽ phát âm chuẩn hơn, và sẽ nói được.
Còn về địa điểm và thời gian, đối với mình thì mình nghĩ học tốt nhất khi ở không gian tĩnh lặng một mình, học thấy rất là cuốn, nếu chưa hiệu quả thì cũng đừng nản, riêng món này là cứ phải mưa dầm thấm lâu ( mình cũng hay bị nản lắm, huhu nhưng lần này quyết tâm). Ban đầu cố gắng đạt mỗi một lần học tập trung 30 phút, không quan tâm đến FB hay game gủng gì hết. Cố gắng để nó trở thành một thói quen hàng ngày, chứ đừng có hốc liền tù tì 3 tiếng liền ngồi học rồi sang hôm sau nghĩ tới học đã thấy lười. Cái quan trọng là phải tạo tinh thần thoải mái và tập trung cho việc học, tới khi nào cảm thấy 30 phút chưa đủ mà kiến thức vẫn bánh cuốn quá thì tiếp tục tăng thời gian lên. Nhớ nhé tạo thành thói quen chứ đừng quan tâm số lượng và chất lượng ngay từ đầu, từ từ nó sẽ tăng lên theo thôi.

Ưu điểm : việc tự học giúp ta có tgian và không gian thoải mái, không áp bức như ở lớp học, thích gì học nấy, không tốn kém chi phí. Nhiều ông đi học ở lớp bị cô giao đống bài tập xong lười đell làm thì cũng thế, sang hôm sau sợ quá nghỉ học luôn -_-

Nhước điểm : tinh thần tự giác phải cao, phải quen được với sự cô độc nếu không rất dễ toang. Nhiều thứ cám dỗ xung quanh do không có áp lực về mặt tinh thần nên dễ bị dụ dỗ, nên phải kiên định khi học.
 
Phương pháp của bạn khá hay, chúc bạn thành công với phương pháp của bản thân!
Riêng mình thì có một số quan điểm và cách nhìn nhận như sau.
Điều thứ nhất, học theo cách của bạn cũng tốt, nhưng với điều kiện đã có nền tảng trước. Và cái nền tảng này phải đối chiếu với tiếng mẹ đẻ để hiểu. Bạn không thể bắt đầu học 1 ngôn ngữ hoàn toàn mới khi bị ném vào 1 căn phòng toàn ngoại ngữ mà không có một sự đối chiếu nào với cái bạn đã biết phải không? Đương nhiên bạn có thể nói là con nít nước ngoài không có gì đối chiếu vẫn có thể biết tiếng được. Nhưng cấu trúc não của em bé tương đối "mềm" hơn người lớn, dễ học hỏi. Chưa kể bọn nó có cha mẹ, thầy cô chịu khó tương tác còn bạn chỉ xem youtube, trên internet, đọc giáo trình hay qua một ứng dụng nào đó. Còn học trung tâm thì đương nhiên họ sẽ không có tâm bằng cha mẹ, thầy cô, của bọn con nít, chưa kể dù tạo môi trường thế nào cũng không bằng môi trường sẵn có ở quốc gia nói tiếng đó.
Điều thứ 2, khi bạn cảm thấy đã xây dựng cho mình một nền tảng vững vàng mà mình đã nhắc tới ở điều 1, thì những thứ bạn tiếp xúc, phải chứa ít nhất 80% nền tảng đó, và não bạn sẽ tự hấp thụ 20% còn lại trong vô thức mà không cần đối chiếu với tiếng mẹ đẻ. Đây mới là thời điểm mà bạn đang nhắc tới trong bài viết trên của bạn. Nếu bạn đọc, nghe hay coi gì đó mà còn cần Google dịch quá nhiều, thì chứng tỏ nó quá tầm với bạn lúc này và bạn nên tìm cái dễ hơn. (Vì đang đọc, xem ,nghe mà out ra dịch hoài sẽ làm đứt mạch tư duy theo ngôn ngữ kia. Nếu bạn đang đọc, xem nghe thứ chứ 80% nền tảng sẵn có, bạn sẽ tự nhiên hiểu 20% còn lại bằng "cảm giác ngôn ngữ", cái hiểu này mới đáng giá, vì không thể dịch ngang từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ kia một cách tuyệt đối về ý nghĩa).
Điều thứ 3, tập nghe xem hay đọc những thứ mình quan tâm hoàn toàn bằng tiếng Anh, nếu coi youtube thì bật Engsub lên vừa coi vừa đọc. Riêng mình thì coi channel London Real, phỏng vấn, showtalk với nhiều người đàn ông thành công, alpha trên thế giới về nhiều lĩnh vực, họ cũng mang tính "red pill" khá nhiều. Chính sự tò mò về nội dung sẽ buộc não phải hấp thụ ngôn ngữ trong vô thức, cái này khá hiệu quả với mình.
Điều thứ 4, biến việc học ngoại ngữ thành cái gì đó nhẹ nhàng, vui vẻ, đúng là cần mục tiêu, nhưng đừng căng thẳng, áp lực, thúc ép bản thân. Ngày học 5 phút cũng được, nhưng ngày nào cũng phải ngồi dậy học 5 phút. Chứ đừng học ngày 6 tiếng rồi cả tháng sau đó không học gì. (Điều này mình hoàn toàn đồng ý với bạn).
Trên đây là quan điểm cá nhân của mình về việc học ngoại ngữ. Có thể nó hiệu quả với mình nhưng không hiệu quả với người khác. Không có gì tuyệt đối 100% cả. Nhưng mong nó giúp ích được cho bạn phần nào. Chúc bạn thành công!
 
Last edited:
Rất cảm ơn góp ý của bạn, thực ra phương pháp học này của mình cũng là mình đã có gốc căn bản tiếng anh vì trước đó cũng học khá là nhiều rồi. Ý tưởng về việc học những thứ bản thân đang quan tâm của bạn rất là hay, mình sẽ thử phương pháp này.
 
Nếu như bạn không có động lực học tiếng anh thì khóa học này sẽ giúp bạn tránh được sự lười biếng đó. Chúc bạn may mắn
 
Top