Chúng Ta Sẽ Phải Chết

Thế giới là vô thường, có Xuân Hạ Thu Đông, có Thành Trụ Hoại Diệt, thế nên có sinh ắt có tử. Đây là ngưỡng cửa ai cũng sẽ phải bước qua, nhưng hầu hết mọi người lại sợ hãi, cố gắng lãng tránh khi nhắc đến cái chết của người thân và bản thân mình. Sự Vô Minh này gây ra những hậu quả rất tai hại khi đứng trước sự lựa chọn con đường của lục đạo luân hồi.

Trong cuốn "Tử Thư Tây Tạng" có viết về những giai đoạn sau khi chết. Chúng ta sẽ rũ bỏ thân xác thịt nặng trĩu này, dựa vào cận tử nghiệp, chúng ta hoặc sẽ phá kén thành bướm, bước lên tầng cảnh giới cao hơn hoặc chúng ta đoạ vào nơi đau khổ, dục vọng thiêu đốt.

Vì thế việc chuẩn bị cho cái chết ngay từ bây giờ rất quan trọng. Cuốn Tử Thư đã ghi rõ: "Tâm trạng của người chết sẽ quyết định cảnh giới nào mà người đó sẽ đến", do đó cuốn sách này đã dành hẳn ra một chương cho các nghi thức hướng dẫn người lúc hấp hối để họ có thể thoải mái, an lành khi bước vào thế giới bên kia.

Lời Khuyên:

- Hãy sống một đời tỉnh thức, dứt bỏ các ham muốn vô minh nơi thế giới vật chất bởi vì chúng ta sẽ không mang theo được khi chết và chúng ta không biết khi nào sẽ chết, có thể mai hoặc ngay bây giờ (Vì thế giới rất Vô Thường). Nên tiền tài danh vọng sắc đẹp,.. mọi giá trị bên ngoài tâm thức đều phải thực tập buông xả. Bởi vì những người chịu cận tử nghiệp xấu, chịu đoạ 3 đường ác đều vì họ không bỏ được Tham, Sân, Si, Ái, mà lý do họ không bỏ được đơn giản là vì họ đã dành quá nhiều nhiều tâm huyết để gầy dựng nó, và đau khổ khi bỗng chốc mọi thứ đột nhiên không còn là của họ nữa. Người tham ăn khổ vì thấy mà không được ăn, người chú tâm vào ngoại hình khổ vì thấy cơ thể mình bị trương thúi, xấu xí, người cả đời đam mê tiền tài danh vọng khổ vì họ không giữ được nó nữa.

- Thực tập quán niệm về cái chết của người thân, và bản thân mình, ngồi thiền minh tưởng đến cảm giác khi chúng ta nhìn thấy xác bản thân đang nằm, đang lìa tay, lìa chân, đứt người, đứt đầu, chết đuối sông hồ, thiêu đốt,... minh tưởng đến tất cả nhưng những cái chết từ nhẹ nhàng đến đau đớn nhất mà người khác từng bị và có thể nghĩ ra được. Hãy dành thời gian minh tưởng nó thật sâu, thật chân thực, và giữ vững nó cho đến lúc chết. Pháp này giúp ta chuẩn bị một tinh thần thép khi cái chết xảy đến, ta sẽ không bị chi phối bởi cảm xúc và rung động tiêu cực.

Xem Thêm tại: https://vi.wikipedia.org/wiki/Tử_thư_(Tây_Tạng)
 
Top