Đừng cố thay đổi nhau.

TGG

Cán bộ tuyên huấn
Staff member


Hôm nay tôi đọc một bài viết rất thú vị của bà Michelle, vợ ông Obama. Trong đó có đoạn như sau:

Nhớ về cảm xúc những ngày đầu gặp Barack Obama, Michelle kể: "Anh ấy rất khác biệt với tôi. Anh ấy thách thức tôi theo những cách khác nhau".
Khi hai con gái ra đời, hôn nhân của nhà Obama trở nên căng thẳng. Họ chật vật cân bằng giữa việc làm bố mẹ và sự nghiệp chính trị. Đến lúc cảm thấy không thể gánh vác tất cả, Michelle xin nghỉ việc. Dù là quyết định do chính bản thân đưa ra, Michelle vẫn một phần oán giận chồng, nhất là những khi ông đi tập gym mà bà ở nhà chăm con.
Michelle quyết định cùng Barack đi gặp chuyên gia tư vấn với mục đích "sửa chữa chồng". "Tôi nghĩ rằng mình hoàn hảo còn anh ấy là vấn đề", bà thừa nhận.
Từ khóa vàng trong ba đoạn trích trên đây là "SỬA CHỮA" (FIX). Phụ nữ, họ được lập trình để luôn nhìn thấy những điểm ở người đàn ông, mà theo họ là "cần được sửa chữa", trong khi hoàn toàn không nhận ra những vấn đề ở ngay chính họ. Như lời bà Michelle tự thừa nhận, bà "nghĩ mình hoàn hảo" còn chồng bà (ông Obama) là "vấn đề."

Trong đoạn trích đầu tiên, bà Michelle (tôi đánh giá bà này là type phụ nữ "Dominant" - "Thích thống trị" vì trong mối quan hệ, phụ nữ type này luôn muốn mọi chuyện PHẢI theo ý họ) cho rằng ông Obama rất "khác biệt" so với bà. Tôi nghĩ ý bà, là ông Obama khác những thằng "beta" bà từng có trước đây. Và vì ông Obama có vẻ không phải beta, nghĩa là ông không chịu nhượng bộ bà trong những quyết định trong đời sống hằng ngày, nên bà cho rằng ông "thách thức" bà. Đây là não trạng đặc trưng của phụ nữ Dominant.

Phụ nữ, từ trong vô thức bản năng, luôn tìm cách "sửa chữa" hay đúng hơn là "thay đổi" thằng đàn ông của họ thành một "thứ" họ muốn (chứ không phải thằng đàn ông thật sự muốn). Và chính cái ham muốn này của phụ nữ đóng một vai trò rất lớn vào sự đổ vỡ của mối quan hệ.

Một điểm cần lưu ý nữa, là bản năng thích đổ lỗi của phụ nữ, như đoạn trích thứ hai, khi bà tự ra quyết định nghỉ việc song từ trong vô thức vẫn "oán giận" chồng. Đây là bản chất của phụ nữ, nên chúng ta phải chấp nhận.

Hôm nay, tôi chỉ tập trung nói về chủ đề như tiêu đề bài: "ĐỪNG CỐ THAY ĐỔI NHAU"

Linkin' Park là nhóm nhạc ưa thích của tôi, và một trong những bài tôi thích nhất của họ là "Numb," trong đó phần lời có đoạn như sau:

"Anh không biết em đang kỳ vọng gì ở anh
Khi anh bị áp lực phải đứng ở vị trí của em
Mỗi bước đi của anh, là một lầm lỗi khác với em
Anh mệt mỏi quá rồi, anh ngày càng nhận rõ
Tất cả những gì anh muốn
Là ĐƯỢC GIỐNG ANH HƠN (be more like me)
Và ÍT GIỐNG EM HƠN (be less like you)
"


Bài viết hôm nay dành cho cả nam và nữ. Vì cả nam và nữ khi yêu đều có "xu hướng" tìm cách THAY ĐỔI đối phương, nhưng tôi nhấn mạnh, là xu hướng này tỏ ra MẠNH MẼ hơn ở nữ giới so với nam giới.

Trong tâm lý học, có một khái niệm rất quan trọng là SỰ PHÓNG CHIẾU (projection).

Phóng chiếu có nghĩa là chúng ta có xu hướng áp đặt lên người khác những gì đã CÓ SẮN trong chúng ta, cả về suy nghĩ, cảm xúc lẫn những ẩn ức. Khi ai đó đối xử tệ với bạn, thật ra đó là vì họ cảm thấy bản thân mình ĐÁNG bị đối xử tệ vào khoảnh khắc đó.

Hoặc, khi ai đó liên tục bảo bạn là đồ đạo đức giả (trong khi bạn thật sự không đạo đức giả), thì khả năng rất cao họ là một kẻ đạo đức giả, và họ đang cố "trút" (phóng chiếu) ẩn ức đó lên bạn.

Một ví dụ khác, đã bao nhiêu lần bạn được đối phương tặng những món quà mà bạn không thích, cả về kiểu dáng lẫn công năng? Vì họ tặng bạn món quà mà HỌ thích, nên họ nghĩ là bạn CŨNG thích. Đây là một ví dụ rất điển hình về sự phóng chiếu.

Quay lại chủ đề bài viết hôm nay. Khi chúng ta bước vào một mối quan hệ với đối phương, đa phần sẽ mắc SAI LẦM là tìm cách THAY ĐỔI, UỐN NẮN đối phương thành mẫu người bạn MUỐN, chứ không phải mẫu người mà đối phương MUỐN.

Nói cách khác, bạn đang ÁP ĐẶT (phóng chiếu) những khao khát, kỳ vọng và ham muốn ích kỷ của mình lên đối phương.

Và tin tôi đi, bạn càng tìm cách thay đổi đối phương, bạn càng đẩy họ ra xa mình và càng khiến mối quan hệ của hai đứa dễ toang.

(Ngắt, đọc tiếp bên dưới)
 
Last edited:

TGG

Cán bộ tuyên huấn
Staff member
Khi bạn tìm cách thay đổi đối phương (tức là bạn tìm cách phóng chiếu những khao khát và kỳ vọng của bạn vào đối phương, để phục vụ lợi ích của bạn thay vì của đối phương), thật ra là bạn đang ích kỷ.

Bạn đang yêu CHÍNH MÌNH, chứ bạn không yêu gì đối phương thông qua hành vi phóng chiếu đó.

Ban đầu, khi lửa tình còn ngùn ngụt, đối phương có thể chấp nhận làm theo ý bạn để bạn vui, nhưng đó là "ý thức" của họ làm vậy thôi, còn "tiềm thức" và "vô thức" của họ đã NHẬN RA CÓ GÌ ĐÓ "SAI SAI", và sau này, khi cơm không lành và cơm không ngọt, họ sẽ BUNG LỤA, và sẽ OÁN HẬN bạn vì đã tìm cách thay đổi họ.

Và chúc mừng, đó là lúc mối quan hệ của hai đứa bạn TOANG.

Bạn tìm cách bắt bạn trai / chồng mình mặc cái áo A, cái quần B, dùng mùi nước hoa C khi đi chơi với bạn? Bạn đang tìm cách thay đổi anh ấy.

Bạn tìm cách bắt bạn gái / vợ mình không được mặc những bộ đồ theo bạn là quá khêu gợi khi ra ngoài? Bạn đang tìm cách thay đổi cô ấy.

Đôi khi đơn giản, hai đứa bạn đi ăn với nhau, mà bạn thấy bạn trai / bạn gái mình cho nhiều ớt vào bát bún của họ, và bạn KHÔNG THỂ KHÔNG bình luận về điều đó - thay vì LỜ ĐI và để yên cho họ ăn theo CÁCH HỌ MUỐN, là bạn đang tìm cách THAY ĐỔI họ.

Khi bạn liên tục tìm cách "thay đổi" đối phương, bạn sẽ chỉ tạo ra drama, cãi vã và tổn thương không cần thiết cho đối phương và cho chính mối quan hệ của hai đứa bạn.

(Ngắt, đọc tiếp bên dưới.)
 

TGG

Cán bộ tuyên huấn
Staff member
Tất nhiên, nếu ta biết điều ta muốn người yêu mình thay đổi là THẬT SỰ cần thiết cho người ấy (lẫn mối quan hệ), chẳng hạn người yêu bạn bị béo phì, và bạn muốn anh ấy giảm cân vì điều đó tốt cho sức khỏe của anh ấy, và bạn cũng tự hào hơn khi có người yêu vóc dáng đẹp đi cùng mình, thì phải làm sao?

Khi đó, tất cả những gì bạn có thể làm là GÓP Ý (thay vì CHỈ TRÍCH).

Ví dụ, hãy đưa anh ấy đọc những bài viết về tác hại sức khỏe của việc thừa cân, và nói rằng "Anh à, em không bao giờ tìm cách thay đổi anh nếu đó không phải điều anh muốn. Em chỉ nghĩ là cân nặng của anh mà giảm đi, thì sẽ tốt cho chính anh. Mà cái gì tốt cho anh, thì em vui."

Thay vì "chỉ trích" rằng: "Em thật xấu hổ mỗi khi đi với anh ngoài đường. Người ta có bạn gái thì chịu khó tập gym giảm cân, còn anh chẳng chịu thay đổi gì cả."

Khi bạn đã góp ý xong rồi, thì xác định đó là lần CUỐI CÙNG bạn đề cập tới vấn đề đó. Vì thử nghĩ mà xem, nếu chàng trai của bạn không phải loại thiểu năng trí tuệ, và không phải loại xem bạn như cỏ rác, thì nói thế là QUÁ ĐỦ để anh ta BIẾT cần phải làm gì để tốt cho bản thân lẫn tốt cho mối quan hệ.

Và tin tôi đi, >90% chàng trai của bạn sẽ không làm bạn thất vọng sau khi nhận được lời GÓP Ý đầy yêu thương và chân tình của bạn. Và nếu chẳng may, trong lúc anh ta đang cố gắng làm điều đó (ví dụ giảm cân), mà kết quả chưa đến, hoặc đến chậm, việc của bạn với tư cách là người yêu, là động viên và yêu thương anh ấy, thay vì tiếp tục chỉ trích và chỉ trích.

Còn nếu bạn chỉ trích anh ta, thì có thể anh ta sẽ làm theo nếu anh ta là một thằng Beta ngoan ngoãn đội bạn lên đầu, nhưng nếu anh ta không phải Beta, thì những lời nói cay độc đó sẽ "ghim" vào lòng anh ta và ngấm ngầm giết chết mối quan hệ của hai đứa bạn.

Suy cho cùng thì, đó là con người, là lối sống, là thói quen của anh ấy suốt mấy chục năm sinh trưởng. Anh ấy đã quen và thoải mái với lối sống đó trong ngần ấy thời gian, bạn lấy TƯ CÁCH gì mà bắt người khác phải thay đổi VÌ MÌNH?

Người ta chỉ thay đổi khi nhu cầu thay đổi đó tự phát sinh từ bản thân người ta, chứ không phải vì bị ép buộc. Không ai thích bị ép buộc cả. Hãy "góp ý" để "gieo" hạt giống kích thích nhu cầu tự thay đổi của đối phương vì BẢN THÂN HỌ, thay vì "chỉ trích" để ép buộc họ phải thay đổi vì MÌNH.

Cuối cùng, nếu, vì bất cứ lý do gì, mà đối phương KHÔNG / CHƯA cho bạn thấy sự thay đổi mà bạn muốn, thì bạn PHẢI LÀM GÌ? (Đây có lẽ là câu hỏi giá "triệu đô").

Câu trả lời đơn giản hơn bạn tưởng nhiều. Đó là "CÁI GÌ KHÔNG CHẤP NHẬN ĐƯỢC THÌ PHẢI THAY ĐỔI. KHÔNG THAY ĐỔI ĐƯỢC THÌ PHẢI CHẤP NHẬN."

Nghĩa là:

1- Nếu bạn không chấp nhận được việc người yêu mình không/chưa thay đổi "vì" bạn, thì bạn có thể chọn cách dứt áo ra đi.

2- Nếu, vì bất cứ lý do gì, mà bạn không ra đi, thì bạn hãy chấp nhận tất cả con người của đối phương, ngưng than vãn, và ngậm miệng lại, vì suy cho cùng không ai dí súng vào đầu bắt bạn ở lại với họ, đúng không?

Suy cho cùng, hãy ngẫm mà xem, bạn yêu đối phương vì con người của nó hay vì con người mà bạn MUỐN nó biến thành?
Nếu là phương án hai, thì ngay từ đầu, bạn cứ nhìn vào gương và yêu chính hình ảnh phản chiếu của bạn trong đó có phải đơn giản hơn không?


(Ngắt, đọc tiếp bên dưới)
 

TGG

Cán bộ tuyên huấn
Staff member
Cá nhân tôi mà nói, việc tôi thay đổi mỗi ngày để liên tục biến tôi thành phiên bản tốt hơn của chính mình (như một thằng DOCC) là một SỨ MỆNH tôi tự đặt ra cho tôi, do tôi và vì tôi chứ không vì bất cứ ai khác.

Nghĩa là, dù có người yêu hay không, thì tôi cũng luôn sống theo một mô hình tôi đã đề ra cho mình.

Và rất tiếc, không ai được "bắt" tôi phải sống hay thay đổi cách sống của tôi, dù chỉ một chút, VÌ HỌ.

Tôi sẵn lòng "thay đổi" nếu đó là nhu cầu phát sinh từ trong tôi, để phục vụ cho tôi. Còn nếu đó là nhu cầu từ phía đối phương để thỏa mãn sự "phóng chiếu" của họ, thì tôi sẽ cho họ câu trả lời thế này:

"Anh không thay đổi mình vì người khác. Đây là con người anh và lối sống của anh, và đây hiện là tất cả những gì anh có. Nếu em không chấp nhận được, em cứ thoải mái đi tìm người khác phù hợp với mong muốn và kỳ vọng của em hơn."

Take it or leave it. Đừng tỏ ra thiếu tôn trọng con người tôi bằng cách bắt tôi thay đổi chính mình để thỏa mãn sự "phóng chiếu" của bạn. Vì tôi LUÔN TÔN TRỌNG người yêu mình bằng cách KHÔNG BAO GIỜ tìm cách thay đổi họ.
 
Cá nhân tôi mà nói, việc tôi thay đổi mỗi ngày để liên tục biến tôi thành phiên bản tốt hơn của chính mình (như một thằng DOCC) là một SỨ MỆNH tôi tự đặt ra cho tôi, do tôi và vì tôi chứ không vì bất cứ ai khác.

Nghĩa là, dù có người yêu hay không, thì tôi cũng luôn sống theo một mô hình tôi đã đề ra cho mình.

Và rất tiếc, không ai được "bắt" tôi phải sống hay thay đổi cách sống của tôi, dù chỉ một chút, VÌ HỌ.

Tôi sẵn lòng "thay đổi" nếu đó là nhu cầu phát sinh từ trong tôi, để phục vụ cho tôi. Còn nếu đó là nhu cầu từ phía đối phương để thỏa mãn sự "phóng chiếu" của họ, thì tôi sẽ cho họ câu trả lời thế này:

"Anh không thay đổi mình vì người khác. Đây là con người anh và lối sống của anh, và đây hiện là tất cả những gì anh có. Nếu em không chấp nhận được, em cứ thoải mái đi tìm người khác phù hợp với mong muốn và kỳ vọng của em hơn."

Take it or leave it. Đừng tỏ ra thiếu tôn trọng con người tôi bằng cách bắt tôi thay đổi chính mình để thỏa mãn sự "phóng chiếu" của bạn. Vì tôi LUÔN TÔN TRỌNG người yêu mình bằng cách KHÔNG BAO GIỜ tìm cách thay đổi họ.
Nhờ Thầy mà mình biết đến loại phụ nữ Drama, nay loại biết thêm về Dominant. Hi vọng trong tương lai Thầy có một bài viết về các loại phụ nữ, đặc điểm nhân dạng, cũng như cần tránh các loại phụ nữ nào. Cám ơn Thầy.
 
  • Bài viết quá hay và chất lượng.
  • Bản thân tôi là đàn ông nhưng trước đây rất thích muốn thay đổi người yêu của mình và đã từng rời bỏ họ vì họ không làm theo những gì tôi mong muốn.
  • Nhìn lại quãng thời gian đó, việc cố thay đổi người khác làm cho tôi cảm thấy mình và đối phương vô cùng mệt mỏi trong mối quan hệ.
 
  • Like
Reactions: TGG

TGG

Cán bộ tuyên huấn
Staff member
Dù nam hay nữ, việc cố thay đổi đối phương chỉ gây drama không cần thiết cho MQH.

  • Bài viết quá hay và chất lượng.
  • Bản thân tôi là đàn ông nhưng trước đây rất thích muốn thay đổi người yêu của mình và đã từng rời bỏ họ vì họ không làm theo những gì tôi mong muốn.
  • Nhìn lại quãng thời gian đó, việc cố thay đổi người khác làm cho tôi cảm thấy mình và đối phương vô cùng mệt mỏi trong mối quan hệ.
 
Cá nhân tôi mà nói, việc tôi thay đổi mỗi ngày để liên tục biến tôi thành phiên bản tốt hơn của chính mình (như một thằng DOCC) là một SỨ MỆNH tôi tự đặt ra cho tôi, do tôi và vì tôi chứ không vì bất cứ ai khác.

Nghĩa là, dù có người yêu hay không, thì tôi cũng luôn sống theo một mô hình tôi đã đề ra cho mình.

Và rất tiếc, không ai được "bắt" tôi phải sống hay thay đổi cách sống của tôi, dù chỉ một chút, VÌ HỌ.

Tôi sẵn lòng "thay đổi" nếu đó là nhu cầu phát sinh từ trong tôi, để phục vụ cho tôi. Còn nếu đó là nhu cầu từ phía đối phương để thỏa mãn sự "phóng chiếu" của họ, thì tôi sẽ cho họ câu trả lời thế này:

"Anh không thay đổi mình vì người khác. Đây là con người anh và lối sống của anh, và đây hiện là tất cả những gì anh có. Nếu em không chấp nhận được, em cứ thoải mái đi tìm người khác phù hợp với mong muốn và kỳ vọng của em hơn."

Take it or leave it. Đừng tỏ ra thiếu tôn trọng con người tôi bằng cách bắt tôi thay đổi chính mình để thỏa mãn sự "phóng chiếu" của bạn. Vì tôi LUÔN TÔN TRỌNG người yêu mình bằng cách KHÔNG BAO GIỜ tìm cách thay đổi họ.
Nay tôi mới đọc lại bài này, và thấm thía những điều anh nói khi nhận ra nhiều điều mà mình luôn nghĩ búi xùi cho qua, vì nghĩ vi yêu nên mới cố gắng làm mọi thứ cho tốt mqh. Thế rồi nhận ra cũng mệt mỏi sau nhiều thời gian, cần nghỉ ngơi hồi phục mà chả kịp mỗi ngày.
 
Top