Em cần tư vấn về lựa chọn sắp tới

Chào thầy và tất cả mọi người, hiện em 22 tuổi, học FPT ở HN. Bố em làm Giám đốc một công ty con về ngành xây dựng ở Kon Tum, so với mặt bằng chung thì đó là một cty lớn ở Kon Tum.
Tổng công ty do một ông chú cách em 5-6 đời bên nội làm tổng giám đốc và trong công ty, bố em bảo ông ấy quan hệ rất rộng, có qua lại với bộ trưởng để xin được dự án ngon, bố em cũng từng đi ra đi vào tiếp thứ trưởng, quan chức khi các ông ấy vào đây làm việc, nói chung cũng có quan hệ tốt.
Công ty có nhiều người họ hàng, đa số gần đời với ông chú hơn, theo vai vế trong gia phả thì bố em làm anh lớn nhất và cũng là người "được việc nhất" trong số mấy ae ông sếp lớn, theo nhận xét của mẹ em và một số người. Bố em đã gắn bó với công ty từ những ngày đầu, hơn 20 năm nay. Bố và mẹ đã rất nhiều lần nhắn nhủ em là sau này tốt nghiệp ĐH nên về Kon Tum để làm cùng bố để bố chỉ bảo và mọi thứ được thuận lợi, đã sẵn nhà 3 tầng, nếu lấy vợ thì bố mẹ nuôi, tiền vợ chồng làm ra được để riêng. Lương cơ bản ko cao nhưng ko nên lo chuyện đó.
Em thật sự thì rất muốn nhưng có 3 vấn đề chính khiến em còn đắn đo là:
1) Em học marketing trong khi công ty làm mảng xây dựng, theo như em biết thì các hoạt động mkt trong công ty không đáng kể. Vào làm thì phải học hỏi từ đầu rất nhiều cái mới nhưng nói chung bố em có thể linh hoạt và hướng dẫn em từ từ. Từ từ trong bao lâu mới thạo việc thì em không rõ.
2) Em không thật sự thân thiết với các con-cháu của những ông "tổng" trong công ty. Ông chú có 4-5 anh chị em ruột và 90% con cái họ đều đã và sẽ làm trong công ty. Mặc dù theo vai vế thì tất cả chúng nó đều nhỏ hơn, nhưng tại vì em nhát từ bé nên ít tiếp xúc, đến bây giờ thì đỡ hơn rồi. Nên em cũng tính chuyện sẽ cố gắng thân với chúng nó hơn.
3) Người nhà trong công ty khá là đông nên em sợ rằng có thể môi trường làm việc không được chuyên nghiệp hoặc tương lai cạnh tranh với nhau, bản thân mình sẽ khó phát triển và ít cơ hội.
4) Em chỉ sợ rằng nếu mình vào Kon Tum làm luôn thì sẽ mất nhiều cơ hội học hỏi ngoài HN nếu mình tự va chạm. Tuy chắc chắn một điều là định cư lâu dài ở HN với em rất khó, lương phải cao mới sống dư dả được.
Với lại thầy cũng bảo con trai nên ra riêng ở nếu muốn trưởng thành nên em vẫn còn lưỡng lự, tại vì vào đấy làm thì chắc chắn phải ở với gia đình rồi. Mà cuộc sống trong khá là chán và ko vui như ngoài HN. Em cũng nửa muốn nửa ko muốn vào đấy làm.

Bố em cũng bảo rằng bố rất thoải mái, bảo là nếu con thích thì sẽ cho con đi làm HN. Tự lập được thì tốt còn không được thì về đây bố chỉ cho làm, cuộc đời ko giống như con nghĩ đâu. Thực sự em thấy mình may mắn hơn rất nhiều người, sinh ra vạch đích thì chắc chắn không phải nhưng nói chung đã có nền tảng từ bên gia đình.
Viết xong post này thì em cũng đã tự thấy lựa chọn nào tốt hơn rồi nhưng em vẫn mong nhận được góc nhìn từ mọi người để ra quyết định, đây là quyết định em nghĩ là sẽ ảnh hưởng lớn đến tương lai sau này của bản thân.
Em xin cảm ơn trước ạ.
 
  • Like
Reactions: CEO
Dựa trên những data mà bạn cung cấp, thì bạn đang phân vân trong chuyện lựa chọn giữa việc về Kontum, sử dụng trực tiếp luôn nguồn lực và sức mạnh của bố mẹ bạn, và việc có nên tự lập ở Hà Nội mội thời gian để tu luyện lên level hay không.
Mình nghĩ có một hướng như thế này cho bạn.
Đó là bạn cứ ở Hà Nội một thời gian. Nguồn lực của bố mẹ bạn có nhiều, họ không ở Hà Nội cùng bạn nhưng chắc chắn có thể giúp bạn về tài chính sau này trong việc bạn có những dự định riêng (kinh doanh, đi buôn, mở cái này cái kia,...). Bạn ở riêng một vài năm, thử cố gắng tự cày cuốc xem như thế nào, rồi sau đó tính tiếp. Ở Hà Nội vài năm, bạn sẽ thay đổi con người. Lúc đó muốn quay về cũng được. Bố bạn bảo cuộc sống xã hội không giống như bố bạn tưởng, thật ra cũng có cái lý, ông ấy là người từng trải thì chắc chắn không muốn bạn phải khổ sở vất vả va chạm nhiều.
Yên tâm là bạn có một cái nền tảng chắc chắn như thế kia thì bạn vẫn còn chốn quay về nếu lở ở Hà Nội mà thất bát.
 
  • Like
Reactions: CEO
Top