Khi mất động lực ae thường làm/nghe gì?

Chào AECC!
Không biết ae thế nào nhưng đối với bản thân thôi khi bắt tay vào quyết tâm một việc gì đó thì bản thân tôi luôn bị mất tập trung, nản chí, bỏ cuộc.... Và đó là vòng lặp gần như không hồi kết. Cho đến vài năm nay mình có tìm đến những bài Speech/motivation music. Thực sự dòng nhạc này đã giúp mình rất nhiều trong việc vực dậy ý chí khi làm một điều gì đấy, cho mình rất nhiều năng lượng để tiếp tục làm việc.
Đây là playlist của mình:


Còn bạn thì sao, khi mất động lực, chán nản thì ae làm gì?
 
Kỷ luật là gì? Đó là làm những việc cần phải làm CHO DÙ KHÔNG MUỐN LÀM.

Đơn giản dễ hiểu, nhưng khó thực hiện. Tại sao khó thực hiện? Vì có một thứ cản bạn lại, đó là CẢM XÚC. Nếu những lúc chán nãn bạn nghe những clip động lực như vầy, bạn đang nuông chiều cảm xúc. Bạn muốn có cảm xúc muốn làm thì bạn mới làm. Vậy những lúc KHÔNG MUỐN thì bạn sẽ KHÔNG LÀM hoặc lại tiếp tục xem mấy clip như này. Đây chính là cái vòng lặp lẩn quẩn kéo cuộc đời bạn đi theo một cái vòng tròn chạy bằng cảm xúc.

Có một số cách sau để bạn cải thiện:
1/ Tránh xa các clip động lực / sách self help độc hại mang tính cổ động. (Những thứ này chỉ làm cho tinh thần của bạn yếu ớt và càng lúc càng phụ thuộc vào chúng)
2/ Tạo ra động năng bằng cách thay đổi trạng thái cơ thể: thay vì nằm chán nãn, hãy đứng dậy. Thay vì nghe các clip động lực, hãy thực hiện 1 phần nhỏ mục tiêu của bạn. Ví dụ đọc nữa trang sách, hít đất 10 cái,...
3/ Vẽ một cái bản đồ mục tiêu dài hạn chia nhỏ thành các mục tiêu tháng, tuần, rồi chia nhỏ thành mục tiêu ngày. Khi hoàn thành một phần thì lại gạch bỏ phần đó.

Vậy thôi.
 
Last edited:
Top