Làm thế nào để vượt qua sự trầm cảm?

Đã có bao giờ khi một sáng thức dậy, bạn chỉ cảm nhận được sự trống rỗng, bạn không còn hứng thú để theo đuổi một thứ gì đó trong cuộc sống này? Bạn luôn có cảm giác bất an và chán nản? Nếu như bạn đã từng trải qua những cảm giác này, tôi có thể kết luận rằng bạn đã trải qua những khoảng thời gian khó khăn về mặt tâm lý, hay còn được gọi là chứng trầm cảm. Hầu như trong mỗi chúng ta, ai cũng đã từng trải qua những giai đoạn trầm cảm, bất kể độ tuổi hay giới tính, công việc. Dường như cuộc sống hiện đại đang ngày càng khiến cho con người ta phải thường xuyên đối mặt với triệu chứng trầm cảm. Chúng ta có một công việc tốt, một gia đình hạnh phúc, những người bạn chân thành, nhưng thỉnh thoảng chúng ta vẫn luôn cảm nhận được sự trống trải trong tâm hồn, một cảm giác rất khó để diễn tả được bằng lời. Và đặc biệt hơn cả, tôi nhận thấy rằng dường như có rất nhiều người trẻ ngày nay đang phải vật lộn với sự trầm cảm trong cuộc sống, nguyên nhân có thể do bắt nguồn từ áp lực công việc, sự thiếu chiều sâu trong các mối quan hệ, hay đơn giản chỉ là do mỗi buổi sáng thức dậy, bạn không còn biết phải làm những việc gì tiếp theo với cuộc sống của mình. Trầm cảm là một căn bệnh nguy hiểm, tôi cũng đã có những giai đoạn phải tìm cách thoát ra khỏi sự trầm cảm, tất cả chúng ta không nên xấu hổ và tìm cách che giấu đi việc mình đang trải qua những giai đoạn khó khăn trong cuộc sống. Hãy luôn tìm cho mình những giải pháp hay sự giúp đỡ để vượt qua căn bệnh trầm cảm. Sau đây là 10 bước mà tôi đã áp dụng để đánh lùi sự trầm cảm ra khỏi cuộc sống của mình.

Các bạn cũng nên lưu ý rằng tôi không phải là 1 người tư vấn tâm lý chuyên nghiệp, những lời khuyên sắp tới chỉ là những trải nghiệm cá nhân được tôi đúc kết lại thành câu chữ, và tôi thực sự hy vọng rằng những lời khuyên này sẽ giúp được bạn đọc một phần nào đó trong việc đẩy lùi căn bệnh trầm cảm. Nếu như bạn cảm giác bản thân bạn đang ở một trạng thái trầm cảm cực kỳ nghiêm trọng, như việc bạn luôn có những suy nghĩ tiêu cực như kết liễu cuộc sống của mình, hay gây tổn thương cho người khác, xin hãy dừng đọc và kéo ngay đến bước thứ 10.

Bước 1: Hãy bắt đầu bằng một sở thích

Nghe có vẻ đơn giản phải không các bạn? Đúng vậy, gần như các triệu chứng trầm cảm hay lo lắng đều có thể vượt qua được bằng cách bắt đầu tìm cho bản thân một sở thích. Tất cả những gì bạn cần làm đó là tìm cho mình một sở thích, một điều gì đó mà bạn đã ấp ủ từ lâu nhưng chưa thực hiện được và hãy bắt đầu dành thời gian cho điều này. Sở thích có thể là bất cứ điều gì, đọc sách, du lịch, sưu tập cổ vật, chơi một nhạc cụ, một môn thể thao…Sở thích không nhất thiết phải là điều gì đó quá cao siêu, hãy bắt đầu từ những điểu nhỏ nhất nhưng luôn khiến bạn hứng thú. Từ đó hãy mở rộng những mục tiêu từ sở thích của bạn, ví dụ như bạn thích đọc sách, hãy đặt mục tiêu đọc được bao nhiêu cuốn sách trong vòng 1 tháng. Ngày qua ngày, bạn sẽ nhận ra rằng bản thân bạn bị cuốn hút vào sở thích của mình và sẽ không còn chỗ cho sự trầm cảm hay những suy nghĩ tiêu cực nữa.

Bước 2: Tham gia các hoạt động tình nguyện

Việc tham gia những buổi tình nguyện thực sự rất có ích trong việc đánh lui bệnh trầm cảm. Hãy thử tham gia những hoạt động tình nguyện phi lợi nhuận trong khu vực hay thành phố mà bạn đang sống. Hãy bỏ ra chút thời gian của bạn và hoà mình cùng với những cộng đồng thiện nguyện vào những ngày cuối tuần. Đây là một cơ hội tốt để bạn nhìn nhận lại bản thân, cũng như xây dựng những mối quan hệ mới dựa trên những công việc chung thông qua các buổi tình nguyện. Bằng việc tham gia tình nguyện một cách phi lợi nhuận, bạn đang tự giúp đỡ bản thân mình cũng như những người có hoàn cảnh khó khăn hơn, và quan trọng hơn hết đó là việc truyền cảm hứng cũng như lan toả những điều tốt đẹp đến với mọi người xung quanh.

Bước 3: Chơi thể thao

Hãy tập chơi một môn thể thao và tăng cường vận động cơ thể. Bạn có thể dành thời gian để đến phòng gym, tập chạy, tham gia một nhóm nhỏ tổ chức những trận bóng cuối tuần…bất kể một hoạt động thể thao nào mà bạn cảm thấy thoải mái nhất. Việc tăng cường hoạt động cơ thể cũng là một trong những liều thuốc hữu ích điều trị căn bệnh trầm cảm. Hãy chú ý hơn đến chế độ ăn uống, cũng như hạn chế sử dụng các chất kích thích không cần thiết.

Bước 4: Du lịch một mình đến một nơi hoàn toàn xa lạ

Nếu như bạn sinh ra và lớn lên ở những đô thị lớn như Hà Nội, Sài Gòn, hay bất kể một địa danh nào và bạn chưa bao giờ đi ra khỏi nơi mình đang sống một mình, hãy đừng ngần ngại bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân. Nếu như bạn là một người con của Sài Gòn và chưa bao giờ đến thăm những vùng lân cận như Vũng Tàu, Đồng Nai…hãy tự mình thực hiện một chuyến du lịch ngắn đến những địa danh này hoàn toàn chỉ có bạn mà thôi. Tương tự như vậy, nếu như bạn đã quá đỗi quen thuộc với những địa danh, hay đất nước mình đang sống, hãy đặt ra những thử thách mới hơn như du lịch một mình đến những đất nước, vùng đất mới xa lạ. Hãy thử trở thành người lạ ở một nơi hoàn toàn mới mẻ, hãy thử đặt bản thân vào một vùng đất mới nơi bạn không thể hiểu được dân bản xứ đang nói những gì. Tôi đã từng một mình lang thang ở New Delhi, thủ đô của Ấn Độ với chỉ vài bộ quần áo, cùng chiếc máy ảnh, cứ như vậy lang thang hơn một tuần mới chịu bay về nhà. Cảm giác trở thành người lạ ở một nơi hoàn toàn xa lạ rất đặc biệt, bạn sẽ học được rất nhiều điều về cuộc sống, văn hoá, con người. Bạn sẽ không có thời gian rảnh để gặm nhấm sự trầm cảm của bản thân mình khi bạn luôn phải di chuyển, đối mặt với những tình huống mới và tìm cách giải quyết và điều quan trọng nhất đó chính là bạn sẽ học được tính nhân văn sau mỗi chuyến đi như vậy.

Bước 5: Hẹn hò online

Nếu như bạn là người nam hay nữ (hoặc bất kỳ giới tính nào khác) ở độ tuổi trưởng thành và vẫn đang còn độc thân, hãy thử trao cho mình một cơ hội hẹn hò online. Với sự giúp đỡ của các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Grinds, OkCupid…sẽ rất khó để các bạn có thể nói rằng bạn không có đủ thời gian dành cho việc hẹn hò. Hãy tạo cho mình một profile thật ấn tượng và bắt đầu công cuộc hẹn hò online. Nhưng một lời khuyên chân thành từ tôi đó là các bạn cũng đừng nên quá đặt nhiều kỳ vọng vào việc hẹn hò trên mạng, hãy luôn giữ một thái độ “vui là chính” thì bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm những điều mới mẻ và hay ho. Nên nhớ rằng tỉ lệ trở thành những cặp đôi nghiêm túc và thực thụ ngoài đời qua hẹn hò online là rất thấp, thế nên hãy luôn cân nhắc rằng hẹn hò online chỉ là 1 giải pháp tạm thời giúp bạn trải nghiệm những cảm xúc mới mà thôi, đừng nên quá đầu tư cảm xúc vào nó. Nếu như hẹn hò online không phải là một giải pháp khiến bạn hứng thú, bạn có thể gặp những mối quan hệ mới qua các ứng dụng như Meetup, đây cũng là một công cụ khá hay để tạo những mối quan hệ hay hội nhóm xã hội.

Bước 6: Tự đặt ra những mục tiêu và cố gắng hoàn thành nó

Trong não bộ của chúng ta tồn tại một loại hormone được gọi là Dopamine. Đây là một loại hormone quan trọng trong việc kiểm soát tậm trạng, cảm xúc, mức độ thích thú và rất nhiều yếu tố quan trọng khác. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng để não bộ sản xuất ra lượng Dopamine ở trạng thái tạo ra những cảm xúc tích cực thì cần duy trì việc tạo ra những mục tiêu nhỏ và ngắn hạn, dễ dàng trong việc đạt được. Tất nhiên bạn không chỉ tạo ra những mục tiêu này mà còn phải thực hiện chúng nữa.

Hãy bắt đầu một ngày mới bằng những mục tiêu nhỏ nhưng dễ dàng trong việc hoàn thành. Ví dụ, bạn có thể đặt ra 1 kế hoạch đọc được 5 trang sách trong một ngày. Hãy luôn tìm cách đặt ra những mục tiêu nhỏ và dễ thực hiện, khi bạn thực hiện được nhiều mục tiêu như vậy trong một ngày thì lượng Dopamine sẽ luôn được duy trì ở mức độ tích cực, khiến cho trạng thái của bản thân bạn luôn hứng khởi và vui vẻ, cảm giác như được truyền cảm hứng. Hãy nên nhớ rằng, khi bạn càng cố gắng đạt được những mục tiêu nhỏ đề ra trong ngày, về lâu dài cuộc sống của bạn sẽ ngày càng trở nên tốt đẹp hơn.

Bước 7: Luôn quan niệm rằng cuộc sống là vô thường

Steve Jobs đã từng phát biểu rằng: “Việc nhận ra rằng bản thân tôi sớm muộn cũng sẽ đối mặt với cái chết là một trong những công cụ quan trọng giúp tôi đưa ra những quyết định lớn cho cuộc đời mình.”. Thật vậy, điều duy nhất chắc chắn sẽ xảy ra cho tất cả mọi người trên thế giới này đó chính là việc một ngày nào đó, bạn sẽ phải lìa xa cuộc sống. Tôi tin rằng khi đọc đến đây, bạn đọc có thể sẽ cảm giác có hơi một chút tuyệt vọng và cảm xúc có trùng xuống. Nhưng việc nhận ra quy luật tất yếu này của cuộc sống là một bước đệm quan trọng giúp bạn đạt được những bước tiến xa hơn về mặt tâm lý, cảm xúc cũng như các thành tựu. Mỗi buỗi tối trước khi đi ngủ và khi bắt đầu ngày mới, hãy bắt chước Steve Jobs bằng việc luôn khiến bản thân ghi nhớ quy luật bất biến này. Khi đã nhận ra được chân lý của cuộc sống, bạn sẽ cảm thấy rằng mình có quá ít thời gian để có thể hoàn thành mọi việc, bạn sẽ biết cách trân trọng từng giây phút được sống, và sẽ không có chỗ cho những suy nghĩ tiêu cực hay sự trầm cảm nữa.

Bước 8: Hãy dành thời gian thưởng thức thiên nhiên

Một trong những sở thích của tôi đó là tham gia các buổi leo núi, trekking hay cắm trại ngoài trời. Lợi ích của các hoạt động dã ngoại này chính là việc bản thân chúng ta sẽ học được cách tự lực cánh sinh, chúng ta sẽ học được cách cảm nhận những điều đơn giản, tưởng chừng rất nhỏ nhặt nhưng đem lại những cảm xúc tích cực như việc chỉ ngồi lặng im bên bếp lửa trại, hay mỗi khi được về quê ra sông, suối câu cá, thả diều…Hay như sau một ngày dài chinh phục được đỉnh Fansipan, có thời gian quay quần cũng những chiến hữu đã cùng nhau vượt bao gian khó của một ngày dài và mệt mỏi, nhưng sâu bên trong ai cũng cảm thấy mãn nguyện khi đã chinh phục được mục tiêu đề ra. Cuộc sống thành thị đôi khi đã cướp lấy của chúng ta những kỹ năng sinh tồn cơ bản, tôi tin rằng mỗi người trong chúng ta nên học được cho mình những kỹ năng sinh tồn nơi hoang dã: câu cá, bổ củi, làm lửa trại…Những kỹ năng này tuy có thể sẽ không sử dùng nhiều ở nơi chốn thành thị, nhưng việc học chúng sẽ đem lại những trải nghiệm mới vô cùng độc đáo và thú vị.

Bước 9: Thay đổi hướng đi cuộc đời bạn

Đôi khi những cảm xúc mà bạn đang trải qua như sự mất phương hướng, sự trống trải, sự chán nản, đôi khi còn là sự giận dữ – có thể là những dấu hiệu cho thấy rằng, hướng đi hiện tại mà bạn đang sống không thực sự phù hợp với bạn? Có thể công việc bạn đang làm không phải dành cho bạn, hay như việc người mà bạn đang hẹn hò không phải thực sự là người có thể chắp cánh lâu dài cùng bạn? Hay như bạn không thực sự phù hợp với nơi mà bạn đang sống, với những con người mà bạn đang giao tiếp hằng ngày? Có thể những điều này muốn nói rằng, bạn đang cần một sự thay đổi LỚN. Hãy lắng nghe trái tim mình, hãy thử một lần vượt qua khỏi vùng an toàn, làm một điều gì đó điên rồ, một điều gì đó mà bạn chưa bao giờ nghĩ tới rằng, một ngày nào đó bạn sẽ làm những điều này. Tất nhiên, những điều bạn muốn làm hay thay đổi phải phù hợp với văn hoá, thuần phong mỹ tục, đạo đức và tuân thủ luật pháp nơi bạn đang sống. Có thể, đã đến lúc bạn cần phải thay đổi? Rất tiếc rằng tôi không thể nói cho bạn biết bạn cần phải thay đổi điều gì, vì mỗi một con người sinh ra đều có những hoàn cảnh khác nhau, không ai giống ai. Thế nhưng, việc quan trọng nhất đó chính là, bạn dám THAY ĐỔI.

Bước 10: Bạn vẫn không cảm thấy khá hơn?

Nếu như bạn vẫn không cảm thấy khá hơn, hay được truyền cảm hứng để làm một điều gì đó khiến cho cuộc sống của bạn trở nên tốt đẹp hơn, hãy tắt ngay máy tính của bạn lại, và tìm ngay cho mình một chuyên gia y tế, hay một bác sỹ tâm lý. Vấn đề có thể nghiêm trọng hơn chúng ta tưởng. Và tôi xin chúc bạn may mắn trong mọi việc bạn làm!

-------------
Các bạn có thể tìm thấy bài viết này tại đây: https://vnfire.net/2021/08/22/lam-the-nao-de-vuot-qua-su-tram-cam/
 
_ Cái này không dễ để hết nhanh được. Mình có một đứa bạn thân bị hơn 7 năm rồi, giờ vẫn uống thuốc, mặc dù (theo mình biết) nó đã làm hầu hết lời khuyên trong bài và cha mẹ nó vẫn đang quản lý giờ giấc nó để đảm bảo nó sinh hoạt theo lời khuyên bác sĩ. Bản thân mình cũng có một thời gian rất dài có rất nhiều triệu chứng của trầm cảm, biểu hiện là tự ti không cần thiết và rất hay buồn, khó hòa nhập. Do điều kiện gia đình nên mình hầu như không nói chuyện với ba mẹ (và thực sự thì ba mình beta, snowflake, với tính đàn bà). Mình bắt đầu bỏ học đi chơi game, đạp xe một mình quanh thành phố, đi cà phê một mình, đi chơi công viên một mình, đi uống trà sữa, ăn,... đều một mình, thỉnh thoảng mình mới đi với bạn. Thậm chí nhớ lúc xưa mình còn nghỉ học thêm, cúp học trên trường hết và bắt đầu chuỗi ngày ôn thi đại học trong quán net một mình vì buồn tình, hận đời, cô đơn, chán đời, và không gian quen thuộc của mình là quán net. Điểm cũng không cao vì mình chỉ ôn trong 21 ngày cuối và cũng đỗ một trường công tại Sài Gòn. Hiện tại vẫn còn (hơi) trầm cảm, nhưng thực tâm mà nói, cuộc sống bây giờ nhẹ nhàng hơn lúc xưa.
_ Tư tưởng bài viết hơi dài, và mình cũng không thích mấy kiểu văn này trên internet hay mấy sách tâm lý cho lắm, nhưng dù sao cũng rất cảm ơn tác giả chia sẻ. Cái thông tin là nhiều người trẻ hiện nay đang có dấu hiệu (hoặc bị) trầm cảm là chính xác đó. Một tip của mình là dậy từ sớm, và mỗi lần cảm thấy đầu óc đang rối và gồng quá, mình sẽ làm một gói "Nescafe đen đá" nhưng pha nóng, nó khiến đầu óc mình trở lại bình thường (Tất nhiên không nên lạm dụng). Mình thích nhất video này của thầy Giảng vì nó nói đúng trọng tâm vấn đề hơn: https://youtu[.]be/n5GMBBmpTW0 (regrets). Về phim mà mình muốn mọi người nên xem là series Breaking bad và Better call saul để hiểu mọi trở ngại là bình thường và ai cũng mắc phải. Hơi thối mồm một chút nhưng mình cần phải nói là dù chuyện gì tới thì cũng phải chọn sống nhé. Chúc mọi người sớm vượt qua trầm cảm.
 
Last edited:
Trầm cảm là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm. Như trong thời điểm dịch dã như bây giờ, nhiều người chưa chết vì đói, vì dịch bệnh nhưng đã "chết" vì tâm lý bất ổn rồi.
 
Top