MỖI NGƯỜI PHẢI HOÀN THIỆN ĐẠO ĐỨC CHO CHÍNH MÌNH TRƯỚC

FB_IMG_1618505397776.jpg

Đạo Phật chủ trương rằng con người phải bắt đầu với chính mình, làm cho con người hoàn toàn ý thức được chính mình, con người phải hiểu chính mình thay cho đổi chính mình, tự hoàn thiện mình, tự cải tạo mình cho được tốt đẹp hơn, trong một sự chiến đấu không mệt mỏi, trong từng giờ trong từng ngày, trong toàn bộ cuộc sống của mình. Chỉ có như vậy xã hội và thế giới mới trở thành lành mạnh hơn, tốt đẹp hơn và hiền thiện hơn. Nếu không có con người lành mạnh, làm sao chúng ta chờ đợi một sự quan hệ xã hội lành mạnh, thật sự đạo đức, hiền thiện và cao đẹp? Nếu những tư tưởng hòa bình, hạnh phúc, hòa hợp không có thấm nhuần sâu đậm vào trong nội tâm của mỗi con người, thời làm sao có thể chờ đợi một thế giới hòa bình, hạnh phúc và hòa hợp được?
 
Mình tin rằng trong cuộc đời mỗi con người có 2 lần vượt ngưỡng. Đặc biệt với người đàn ông. Lần thứ nhất là khi anh ta ko có gì trong tay. Anh ta phải đối mặt với nghèo túng, với cô đơn, không ai bên cạnh sẻ chia, không người nâng đỡ. Cái đáng sợ nhất của anh ta lúc này là sức khoẻ lỡ suy yếu, không giữ được ý chí, không đủ bản lĩnh, không dám hành động. Những người như vậy sẽ sống một cuộc đời tầm thường.

Nhưng khi anh ta vượt qua được các nỗi sợ đó, anh ta phải vượt qua ngưỡng thứ 2. Đó là khi anh ta có tất cả mọi thứ trong tay. Tiền tài, quan hệ, của cải, sự nghiệp. Anh ta phải đối mặt với bản thân mình. Cái đáng sợ lúc ấy là anh ta vênh váo, coi thường người khác, quên mất mình là ai, quên đi người bên cạnh mình lúc khốn khó, quên mất người đầu gối tay ấp lúc cơ hàn. Khi anh ta vênh mặt lên với người khác là lúc anh ta đang đi xuống.

Cả hai ngưỡng này, người mà anh ta phải đối mặt lớn nhất chính là bản thân mình. Là cái tôi trong con người anh ta. Nếu anh ta điềm đạm đối mặt được với nó, xử lý gọn gàng cấc vấn đề của bản thân, anh ta sẽ sống một cuộc đời viên mãn.
 
Top