Tủ sách Dan Ariely

Chào các bạn,
Thông qua các vấn đề liên quan đến mọi khổ đau mà các bạn đang mắc phải trong mọi mối quan hệ nói chung và mối quan hệ tình cảm nói riêng, tất thảy các câu hỏi của các bạn đều được ông giáo giải đáp bằng một khái niệm: "là trung tâm của chính mình" nhưng các bạn vẫn tiếp tục đặt ra những câu hỏi tương tự mà chưa có hướng giải quyết đúng đắn, hay nói cách khác là các bạn chưa đủ trải nghiệm để hiểu được hết mỗi câu trả lời của ông giáo. Để giúp các bạn có thêm một sở thích lành mạnh và phát triển bản thân, mình đã mở một topic để giới thiệu về những quyển sách sẽ giúp được các bạn rất nhiều trong việc hoàn thiện bản thân.
Mình sẽ giới thiệu lần lượt 3 cuốn, các bạn tìm đọc theo thứ tự (kèm tên Tiếng Anh cho các bạn nào thích đọc sách tiếng Anh). Lưu ý: đây không phải là sách thuộc thể loại self-help, các bài học thực tiễn được đúc kết thông qua nhiều nghiên cứu khoa học được thực hiện bởi chính tác giả.
  1. Phi lý trí (Predictably Irrational), NXB Lao Động;
  2. Lẽ phải của phi lý trí (The Upside of Irrationaly), NXB Hồng Đức;
  3. Phi lý một cách hợp lý (Irrationaly Yours), NXB Thế Giới.
Vì sao nên đọc lần lượt? -> Nếu đọc theo thứ tự trên, các bạn sẽ có được những khái niệm ban đầu cho vấn đề tác giả đang truyền đạt, làm quen được với phương pháp lập luận và cách đọc lướt một bản tóm tắt nghiên cứu khoa học.
Sơ lược về tác giả:
Dan Ariely là giáo sư bộ môn kinh tế học hành vi tại MIT, đồng thời kiêm nhiệm công việc tại MIT Media Lab, trường Quản lý Kinh doanh Sloan. Tác giả cũng là nhà nghiên cứu tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang Boston và giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Duke, học giả tại Viện Nghiên cứu Tiên tiến tại Princeton.
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Sun
Phi lý trí (Predictably Irrational).
Nội dung của cuốn sách là những lập luận của tác giả nhằm chỉ ra rằng chúng ta đã, đang và sẽ hành động phi lý trí "mang tính hệ thống" và may thay, tất thảy đều "có thể dự đoán trước". Thông qua những bản tóm tắt nghiên cứu về hành vi, tác giả đã chỉ ra được những sai lầm của con người trong việc ra quyết định. Thông qua đó với tư cách là độc giả, chúng ta phải tư duy và tìm được cách ứng dụng trong cuộc sống.
Cuốn sách bao gồm 13 chương, các bạn có thể tự tìm mua và đọc. Mình rất khuyến khích các bạn mua sách giấy, vì sách giấy các bạn có thể tự ghi chú những bài học của mình để khi đọc hết quyển sách, tất cả những ghi chú đó sẽ là cơ sở để bạn tư duy và nâng cấp bản thân mình.
(Còn tiếp...)
69A89108-9853-4E5F-8422-A0B299C1075F.jpeg
 
Theo tôi thì những người có mấy dòng của ông giáo nói cực dễ hiểu đọc còn đéo xong thì cũng chẳng thể nào đọc nổi sách đâu.
Dù sao cũng cảm ơn anh bạn đã giới thiệu sách, tôi sẽ thử đọc xem sao.
 
Trong Phi lý trí, tác giả đã chỉ ra rằng con người không bao giờ hành động và ra quyết định 100% dựa trên lý trí. Chúng ta luôn bị chi phối trong quá trình ra quyết định bởi nhiều yếu tố, nhưng nguy hiểm nhất chính là quyết định dựa trên cảm xúc, tất yếu, xảy ra những quyết định và hành vi sai lầm: sự hưng phấn, vấn đề trì hoãn và tự kiểm soát, hiệu ứng của sự mong đợi,... đây cũng chính là cội nguồn khổ đau của "các chú chim non".
Lẽ phải của phi lý trí (The Upside of Irrationaly)
Sau khi đã đọc xong Phi lý trí, các bạn đã đặt những viên gạch đầu tiên bắt đầu quá trình nâng cấp bản thân và trở thành "phiên bản tốt hơn của chính mình". Trong cuốn Lẽ phải của phi lý trí, tác giả sẽ đi sâu vào phân tích những thói quen ra quyết định (ví như tự theo đuôi chính mình), về sự chi phối của cảm xúc lên cách đưa ra quyết định thông qua các "mô hình trò chơi" phổ biến trong kinh tế học và nhiều vấn đề khác nữa.
Điều giá trị nhất của cuốn sách này là các bài học được rút ra thông qua thí nghiệm, cũng chính là những bài học mà ông giáo thường xuyên tư vấn: là trung tâm của chính mình, không tranh luận với gái (mối quan hệ tình cảm), level cuộc sống, giữ lửa,... Đây chính là cơ sở vững chắc cho niềm tin của bạn về những lẽ phải (thứ-đáng-lẽ-ra-bạn-phải-mất-tiền-mới-có-thể-nhận-được).
 

Attachments

Top