Tự sự

Hippo

Văn lằm văn lốn
Trước hết, các anh hiểu là tự nghìn năm về trước, có nhiều đời đức Phật sinh ra... và đức Phật ta hay nghe bây giờ, tự là Phật A Di Đà... chỉ là một trong các đức Phật thôi.

Để được là Phật, thì tiền kiếp của Ngài đã được thọ ký bởi đức Phật khác; và từ khi được thọ ký, thì Ngài phải trải qua nhiều kiếp khác để huân tập, rồi mới sinh ra ở cõi Người và trong cõi Người ấy... Ngài cũng phải tinh tấn tu luyện, để rồi mới đắc thành Phật.

Chính vì ý nghĩa đó, nên mỗi chúng ta, khi sinh ra ở cõi Người, cũng chính là được mang "bản thể" ở thời tiền kiếp (có xấu , có tốt tùy theo tiêu chí...); tuy nhiên ; để "lên người" thì phụ thuộc vào phần lớn cái "ý chí" như là đức Phật đã tinh tấn tu luyện..; để mỗi chúng ta có được thành tựu...
 

Hippo

Văn lằm văn lốn
Tôi không nói đến các bài kinh Phật hay gì gì; do có cả đống trên mạng; chỉ nói với các anh một điều; khi muốn tìm hiểu gì; thì hãy đọc và tìm đọc có hệ thống; từ lời nói đầu cho đến mở bài, thân bài... có như thế; mọi thứ mới là có hệ thống; chứ cứ kiểu như được dạy trong nhà trường; cái gì cũng đòi đi tắt đón đầu; thì sớm muộn gì cũng sa xuống hố.

Về cuộc sống, chính đại dịch này; nó khiến các anh co cụm lại; thậm chí sợ hãi... vì rằng trong cuộc sống; phải biết sợ, để mỗi khi có hành động gì không tốt, không đúng; thì bản thân mình phải biết sợ trước khi làm các hành động đó...; chính điều đó; nó mới hướng con người mình sống thiện lương.

Các anh có khi nào nằm xuống giường buổi tối; càng riêng tư, yên tĩnh càng tốt... và hãy nhắm mắt; rồi tưởng tượng ra, mình bay lên trời, nhìn xuống, khi bay thấp, còn thấy mình và cái giường; trong căn phòng...; cao hơn tí; thì thấy ngôi nhà nơi mình nằm; cùng con phố; dãy nhà bên cạnh... và cao hơn nữa; thì thấy mình bé dần và bé tí...

Hoặc khi ngồi, các a nhìn ra phía trước; thả suy nghĩ của mình cho vượt qua đồ vật trc mắt (qua màn hình máy tính, cái bàn, đồ dùng...) qua bức tường trước mặt... rồi vượt qua mãi qua mãi; sẽ nhìn vào hư không vũ trụ...

Thử thế xem; các có thấy mình bé tí không... thấy bé nhỏ, để một mặt thấy sợ hãi bởi như một hạt cát trong cuộc đời; để một cơn gió thoảng quá cũng thổi bay...; nhưng thấy bé nhỏ, để tự cố gắng... như hạt cát; tìm thêm tí nước; gắn bó với tí xi măng; cùng hạt cát khác; tạo thành một khối lớn bê tông cát xi; thì có thể chống được các cơn gió... Đấy chính là ý nghĩa của cuộc sống con người.

Đời người, theo Phật, chính là cõi mà tốt nhất để tu luyện và huân tập, đặng kiếp sau được tốt hơn, thành tựu hơn...
 
Top